Mở khí quản trong các bệnh lý ác tính đầu cổ

Theo: Bangladesh J Otorhinolaryngol 2010; 16(2)

Mở khí quản trên bệnh nhân có bệnh lý ác tính đầu cổ.
Tác giả: Mohammad Ashequr Rahman Bhuiyan1,  Md. Shazibur Rashid, Md. Kamruzzaman, Mohammed Shafiqul Islam, Khabir Uddin Ahmed

Lược dịch: BSNT. ĐINH TẤT THẮNG

Tóm tắt:

Mục tiêu: Đưa ra tần suất, các chỉ định và hiệu quả của phẫu thuật mở khí quản trên bệnh lý ác tính đầu cổ.
Phương pháp: Tổng cộng 100 trường hợp bệnh lý ác tính đầu cổ cần mở khí quản được nghiên cứu ở khoa TMH và phẫu thuật đầu cổ ở BV Trường ĐHYD Dhaka, Bệnh viện ĐHY D Begum Khaleda Zia và Bệnh viện  Shahid Sohrawardi, Dhaka.
Các kết quả: Tuổi trung bình của mẫu nghiên cứu là 53.60. Trong 100 ca thì nữ : 86 ca và 14 ca ở nam giới với tỷ lệ nữ/nam = 6.14:1.Số bệnh nhân này hầu hết rơi vào những tần lớp nghèo trong xã hội với sự nuôi dưỡng kém. Bệnh lý ác tính vùng đầu cổ gặp ở nhiều vùng với các bệnh lý khác nhau. Các thói quen của các đối tượng nghiên cứu như hút thuốc lá chiếm 71%, 21% có thói quen ăn tràu cau. Chỉ có 2% là có thói quen uống rượu. Có tới 93% số ca khai khí quản thực hiện cấp cứu  và & 7% là khai khí quản có chuẩn bị .

Ung thư biểu mô thanh quản được chỉ định nhiều nhất (65%), xoang lê gặp 28% và carcinoma ở đáy lưỡi có 3%, carcinoma ở amiđan khẩu cái chiếm 2% và carcinoma tuyến giáp chiếm 2%. Tỷ lệ biến chứng gặp 41%. Tràn khí dưới da do phẫu thuật là biến chứng thường gặp nhất ( 19%), tiếp đến là chảy máu ( 7%), nhiễm trùng vết mổ ( 4%), khó rút canule ( 3%), tắc canule ( 3%),  vảy cứng (2%),hẹp đường thở và hẹp hạ thanh môn ( 1%).  Không có nguy hại nào khác trong nghiên cứu này.
Kết luận: Tỷ lệ biến chứng do mở khí quản ở bệnh nhân ác tính đầu cổ vẫn còn khá cao và kèm theo các rối loạn về hô hấp.

Từ khóa: Mở khí quản( Tracheotomy), Head Neck Cancer ( ung thư đầu cổ).

Bài viết chi tiết đọc và tìm hiểu thêm tại đây: Mở khí quản trên bệnh nhân có bệnh lý ác tính đầu cổ

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: