10 chẩn đoán cần chú ý

Các bệnh nhân không phải lúc nào cũng vừa khít với chẩn đoán. Một vài bệnh nhân đưa ra những bệnh sử không thể tin được với nhiều lời than phiền. Số khác chịu đựng được có thể đưa ra chỉ một triệu chứng đơn giản. Kinh nghiệm cho thấy đối với những bệnh nhân với các than phiền ít nhưng đặc hiệu, thường sẽ phát hiện được nhiều dấu hiệu bất thường hơn,nhưng dù sao đi nữa thì bệnh nhân nào cũng có thể mắc bệnh nghiêm trọng.

Có thể đưa ra lời khuyên là: nếu lâm sàng không chắc chắn về các vấn đề bệnh tai, hội chẩn với bác sĩ chuyên gia thính học là hữu ích và hiệu quả hơn là tiếp tục điều trị mà không có chẩn đoán xác định; nếu xét cần thiết thì nên tiến hành khảo sát CT hay MRI.

10 chẩn đoán lâm sàng hay sai lệch về những bệnh lý của tai.

Thật là bổ ích khi đề cập đến 10 rối loạn về tai thường bỏ sót nhất mà một số bác sĩ mắc phải tuy rằng những sai sót này không xuất hiện thường xuyên.

  1. Điếc tiếp nhận đột ngột (SSNHL) là không phù hợp với chẩn đoán và điều trị với thông mũi, thuốc kháng histamine hay thuốc kháng sinh. Chẩn đoán chính xác  và điều trị sớm với corticoides, và các đánh giá thăm khám khác có thể cho kết quả tốt và ngăn ngừa điếc vĩnh viễn.
  2. Viêm ống tai ngoài cấp lan tỏa( swimmer’s ear) được điều trị với kháng sinh uống, mà quên không khống chế Pseudomonas tại chỗ. Đau này phần lớn do Pseudomonas gây sưng phù nề ống tai ngoài. Cần dùng kháng sinh thích hợp ( ciprofloxacin) kết hợp với kháng viêm nhỏ tai, nhỏ trên đoạn meche tai đặt  lưu trong ống tai nếu cần.
  3. Hội chứng khớp thái dương hàm-hàm Costen…ngày nay gọi là đau cơ vùng mặt ( myofacial dysfunction pain syndrome) hay bị bỏ qua chẩn đoán và lại được điều trị như là bệnh về tai giữa. Thường thì sẹo trên màng nhĩ được hiểu sai là có vấn đề về tai giữa,và bệnh nhân được điều trị nhắm vào chức năng vòi nhĩ hay dịch tiết tai giữa. Cần phải nắm rõ bệnh sử và thăm khám lâm sàng cẩn thận để tránh được sai sót bỏ quên TMJ này.
  4. Những bệnh nhân cao tuổi với mất thăng bằng được điều trị với meclizine  ( Antivert) hay promethazin ( phenergan) ; loại thuốc kháng Histamine này được dùng trong chóng măt và buồn nôn; nó thật sự có thể làm mất thăng bằng mạn tính tệ hơn bởi gây ra tình trạng buồn ngủ nhiều.
  5. Nhiễm trùng tai ngoài mạn tính với dịch nhầy được điều trị với kháng sinh phổ rộng nhỏ tai… Phần lớn ca luôn luôn đi kèm với nhiễm vi nấm. Cấy vi khuẩn/soi vi nấm nên được tiến hành, rồi mới có điều trị thích hợp—nhỏ tai bằng dung dịch acid acetic 2% ( giấm pha loãng) là tốt nhất.
  6. Điếc ở trẻ em bị lơ đi. Đứa trẻ mới biết đi hiếm khi có than phiền gì, chỉ có bà mà hay các thành viên trong gia đình mới có thể phát hiện. Sự tìm kiếm dịch tai giữa cũng có thể bị bỏ sót. Mặt khác, có thể có điếc tiếp nhận mà không có vấn đề gì ở tai giữa. Khai thác bệnh sử cẩn thận, thăm khám, đo nhĩ lượng, đánh giá sức nghe sẽ giúp ta nắm bắt sớm được các vấn đề.
  7. Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV= benign positional paroxysmal  vertigo) bị bỏ sót, nói cách khác, chấn đoán quá. Bệnh này thường gây chóng mặt tái phát, và bệnh sử cộngv ới thăm khám có nhiều đặc trưng. Đo động mặt ENG có thể xác định chẩn đoán chính xác.
  8. Nghiệm pháp Epley maneuver, khi được tiến hành dứt khoát và chính xác, là phương pháp chữa khỏi bệnh ngoạn mục đáng tin cậy.
  9. Dị vật tai bị đẩy vào trong xa bởi các bác sĩ: cần xác định rõ bản chất tự nhiên của dị vật và thăm khám với các dụng cụ thích hợp “ lấy vòng ra từ phía sau”. đặc biệt là những vật cứng như hạt thực vật hay hòn bi nào đó.
  10. Bất cứ than phiền nào về tai kết hợp với bất cứ chóng mặt nào được chẩn đoán như là “rối loạn tai trong.” Chúng ta nên nhớ rằng tai ngoài và tai giữa mỗi phần chia cách với tai trong, và các vấn đề của chúng hiếm khi gây chóng mặt thật sự ( ngoại trừ tình huống cholesteatoma gây dò ống bán khuyên và chấn thương ngoáy tai xuyên thành trong hòm nhĩ.

(theo tập san Hội nghịTMH Đà Nẵng 2006)

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: